Thuốc chữa đau lưng đau thần kinh toạ?

Thuốc chữa đau lưng đau thần kinh toạ, địa chỉ chữa đau lưng đau thần kinh toạ, thuốc đông y chữa đau lưng đau thần kinh toạ là những chủ đề được đông đảo độc giả tìm kiếm. Đây cũng là một trong những chủ đề luôn hot và nhiều người cần giải đáp. Hôm nay Nam Dược sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu các phương thức chữa đau lưng đau thần kinh toạ.

Đau thần kinh toạ là gì, sao ở Việt nam lại nhiều người bị?

Đau thần kinh toạ là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam. Căn bệnh này hay gặp ở lứa tuổi 30-60, nhất là người lao động chân tay, làm những công việc nặng nhọc. Các nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như công nhân bốc vác, đào hầm mỏ, lò than, cầu đường, cử tạ… Đặc biệt tỉ lệ mắc đau thần kinh toạ ở Việt Nam luôn tăng cao do tầng lớp lao động nặng nhọc chiến tỉ lệ cao. Trong đó những người mắc căn bệnh này đại đa số có thu nhập thấp.

Nguyên nhân đau lưng đau thần kinh Toạ?

Nguyên nhân chính của bệnh là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng. Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 giảm sóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương (ngã dồn cột sống, khiêng vác nặng…).

Chữa đau lưng đau thần kinh toạ!
Chữa đau lưng đau thần kinh toạ!

Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhất là sau động tác cúi xuống nâng vật nặng, nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống gây chèn ép rễ TK vùng cột sống thắt lưng gây đau thần kinh Toạ hoặc do các dị dạng bẩm sinh (quá phát mỏm ngang, gai đôi hay quá phát mỏm ngang các đốt sống thắt lưng cuối hay đốt sống cùng đầu tiên) hay thứ phát vùng cột sống thắt lưng (thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, … viêm đốt sống do nhiễm khuẩn…).

Ngoài ra yếu tố tâm lý hay làm việc trong tư thế xấu, gò bó, rung sóc, chấn thương, mang vác nặng ở tư thế sai là yếu tố thuận lợi thúc đẩy xuất hiện và tái phát của bệnh.

Một số nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó, phải mang vác và lao động nặng hoặc vượt quá ngưỡng sinh lý như: CN bốc vác, CN mỏ, nghệ sĩ xiếc, bale, cử tạ… Nói chung, với các BN làm nghề chân tay nặng nhọc hoặc hoạt động thể thao sẽ dễ xuất hiện và tái phát bệnh hơn.

Biểu hiện thế nào khi bị đau lưng đau thần kinh Toạ?

Đa số ĐTKT khởi phát từ từ. Các bệnh nhân hầu hết đã có một hay nhiều đợt đau thắt lưng trước đó. Đau là triệu chứng nổi bật, khởi đầu là đau thắt lưng vài giờ hoặc vài ngày sau đau tiếp tục tǎng lên và lan xuống mông, mặt sau đùi, kheo và cẳng bàn chân theo đường đi của dây thần kinh Toạ.

Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tǎng khi ho, hắt ơi, cúi. Đau tǎng về đêm, giảm khi nằm yên trên giường cứng, gối co lại. Có cảm giác kiến bỏ, tê cóng hoặc như kim châm tương ứng với vùng đau. Đau tới mức người bệnh phải vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng.

Tùy theo rễ thần kinh bị tổn thương, bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. 85% bệnh nhân đau thần kinh Toạ một bên. 60% bị bên trái.

Khi bệnh nặng

Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác không kiểm soát được tiểu tiện. Có trường hợp đau dữ dội khiến người bệnh phải nằm về phía đỡ đau và không thể động đậy.

Điều trị – Theo dõi

Để điều trị đau thần kinh Toạ Trước hết phải cố gắng phát hiện được nguyên nhân. Tốt nhất là kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức nǎng. Phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số rất ít các trường hợp. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để có chỉ định về thuốc men và các biện pháp điều trị hỗ trợ.

Nghỉ ngơi

Điều đầu tiên đối với bệnh nhân là nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều, giường nằm cần phẳng và cứng. Để đỡ đau có thể nằm co chân lại hay nằm sấp. Khi có nguy cơ lún và di lệch cột sống (lao, viêm, ung thư…) các bác sĩ sẽ cố định bằng bột, đai nẹp, yếm, áo chỉnh hình thắt lưng. Chỉ sau khi bệnh đã ổn định, người bệnh mới được dần dần vận động lại. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống bệnh nhân có thể đeo đai lưng.

Phương pháp vật lý trị liệu

Trong điều trị bệnh ĐTKT, phương pháp vật lý trị liệu đã cho kết quả khá tốt. Có thể dùng các biện pháp chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại,sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng nhằm giảm đau và giảm co cứng cơ.

Khi có điều kiện có thể sử dụng liệu pháp tắm cát, tằm bùn và đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, liệu pháp biển (điều trị bằng nước biển, bùn biển, rêu và khí hậu biển). Người ta cũng áp dụng cả các phương pháp đông y như xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm.

Chữa đau lưng đau thần kinh toạ bằng trị liệu!
Chữa đau lưng đau thần kinh toạ bằng trị liệu!

Thuốc điều trị đau lưng đau thần kinh Toạ

Bao gồm các thuốc chống viêm không steroid (voltarel, tilcotil, mobic…), các thuốc giảm đau (paracetamol, efferal-gan codein, di-antalvic), thuốc giãn cơ (mydocalm, decontractyl, myonal…), tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison.

Gần đây người ta bắt đầu sử dụng laser để điều trị đau thần kinh Toạ rất có hiệu quả. Một số ít trường hợp đặc biệt, sau khi điều trị nội khoa 6 tháng mà không đỡ hay có biến chứng thì có thể phải phẫu thuật mới mong nhanh khỏi.

Cách chữa đau lưng đau thần kinh tọa khỏi dứt điểm không tái phát

Vật lý trị liệu điều trị đau thần kinh toạ!

Trong điều trị bệnh đau thần kinh toạ, phương pháp vật lý trị liệu đã cho kết quả khá tốt. Có thể dùng các biện pháp chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại,sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng nhằm giảm đau và giảm co cứng cơ.

Khi có điều kiện có thể sử dụng liệu pháp tắm cát, tằm bùn và đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, liệu pháp biển (điều trị bằng nước biển, bùn biển, rêu và khí hậu biển). Người ta cũng áp dụng cả các phương pháp đông y như xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm.

Thuốc: Bao gồm các thuốc chống viêm không steroid (voltarel, tilcotil, mobic…), các thuốc giảm đau (paracetamol, efferal-gan codein, di-antalvic), thuốc giãn cơ (mydocalm, decontractyl, myonal…), tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison.

cách chữa bệnh đau thần kinh toạĐau thần kinh toạ

Gần đây người ta bắt đầu sử dụng laser để điều trị đau thần kinh toạ rất có hiệu quả. Một số ít trường hợp đặc biệt, sau khi điều trị nội khoa 6 tháng mà không đỡ hay có biến chứng thì có thể phải phẫu thuật mới mong nhanh khỏi.

Bấm huyệt giúp cải thiện bệnh đau thần kinh toạ!

Dây thần kinh toạ là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh toạ chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân.

Đau thần kinh toạ biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh toạ trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh toạ dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân.

Thuốc chữa đau lưng đau thần kinh toạ khỏi dứt điểm?
Bấm huyệt chữa đau lưng đau thần kinh toạ khỏi dứt điểm?

Trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ. Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư thế đột ngột… là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh thần kinh toạ.

Các nguyên nhân gây ra bệnh gồm: tổn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh, thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng, các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng (dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn).

Phần lớn trường hợp chỉ đau thần kinh toạ một bên. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể đái dầm, ỉa đùn.

Việc điều trị bệnh phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh toạ mãn, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường phẳng và cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân.

Cần dùng các thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống hư khớp. Nếu có đau dạ dày – tá tràng thì phải dùng kèm các thuốc băng niêm mạc dạ dày hay tức chế bài tiết dịch vị. Tất cả đều phải theo đúng chỉ định của bác sĩ. Về vật lý trị liệu, có thể chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại laser, sóng ngắn, từ trường, điện châm, tắm bùn, đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cho trường hợp lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Nên kết hợp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm.

Phẫu thuật được chỉ định khi: điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng; hoặc có biến chứng liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn; bệnh nhân đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động.

Để phòng bệnh đau thận kinh tọa, cần tập thể dục vừa sức thường xuyên để nâng cao thể lực, áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống. Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Điều trị kịp thời các bệnh thoái hóa cột sống. Người bị đau thắt lưng tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balô nặng. Không nên nằm đệm quá dày và mềm, giường lò xo.

Các động tác sinh hoạt, lao động hằng ngày phải thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác… hay nhấc vật nặng. Cần đứng trên tư thế thẳng, không rũ vai, gù lưng. Để tránh khom lưng, khi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp. Nếu phải ngồi lâu, nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ.

Trong lao động chân tay, cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân có thể đeo đai lưng khi mang vác vật nặng; hãy để cho trọng lượng của vật chia đều cả hai bên cơ thể, không bao giờ mang vật nặng ở một bên người hay trong thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên, nên co đùi gấp gối đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc.

Một số cách dứt cơn đau thần kinh toạ tức thời có thể áp dụng ngay tại nhà

1. Châm cứu

Đây là phương pháp truyền thống lâu đời nhất mà người bệnh thường tìm đến khi phải chịu cơn đau dây thần kinh toạ. Theo bác sỹ, châm cứu vào các huyệt vị nhất định sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết trong người, thúc đẩy sự hoạt động của các giây thần kinh, từ đó loại bỏ các cơn đau. Việc châm cứu có thể cần đến sự kiên trì, nhưng hiệu quả giảm đau có thể nhận thấy ngay từ lần đầu tiên.

chữa đau thần kinh toạMassage dứt điểm cơn đau thần kinh toạ

2. Chườm đá

Nếu cơn đau đến bất ngờ, bạn có thể cân nhắc đến sử dụng túi đá chườm nhanh. Đặt túi đá vào chỗ đau khoảng 2 tiếng, dừng 20 phút rồi lặp lại quy trình cho đến khi bạn thấy cơn đau không còn nữa. Đây không là cách chữa bệnh nhưng lại là cách có hiệu quả giảm đau nhanh.

3. Đổi nhiệt độ

Sự thật chứng minh là chườm đá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Vì dây thần kinh toạ là dây thần kinh lớn nhất trên cơ thể lại nằm sâu bên trọng, hơi lạnh chỉ có thể tác động đến các lớp sưng phía bên ngoài. Vì thế các bác sỹ khuyên rằng sau khi chườm đá, tốt nhất bạn hãy tắm nước nóng. Nước nóng sẽ kích thích khí huyết lưu thông và tác dụng sâu hơn vào phía trong cơ thể. Có thể ngâm bồn cùng một chút tinh dầu cũng là cách hay.

4. Massage trị liệu

Massage trị liệu là cách thư giãn được ưa chuộng từ thời Trung cổ. Nếu được chọn phương pháp massage phù hợp, cơ thể có thể loại bỏ những căng thẳng của cơ bắp, tăng cường lưu thông máu và giảm sưng tấy hiệu quả. Bạn có thể kết hợp thêm tinh dầu và nến thơm để tăng hiệu quả hơn nữa.

Massage trị liệu đau lưng đau thần kinh toạ!
Massage trị liệu đau lưng đau thần kinh toạ!

5. Yoga

Bạn có thể băn khoăn về hiệu quả của yoga trong giải quyết cơn đau thần kinh toạ vì yoga thường yêu cầu nhiều động tác vận động cơ thể đặc biệt. Tuy người bệnh được lưu ý ít hoạt động nặng, các bác sỹ trị liệu vẫn khuyến khích người bệnh tập yoga. Chỉ có thông qua hoạt động thể chất, bạn mới có thể nâng cao sức chịu đựng của cơ thể và có tiến triển trong cải thiện tình trạng bệnh của mình.

6. Thở bằng cơ hoành

Phương pháp này thực sự hiệu nghiệm với bệnh nhân đau thần kinh toạ. Với bằng cách hít thở mạnh và sâu, bạn đưa vào cơ thể lượng oxy nhiều hơn mức bình thường, giúp máu chuyển đến các bộ phận cơ thể tốt hơn, tế bào hoạt động tốt hơn sẽ khiến cơ thể hoạt động khoẻ mạnh, từ đó loại bỏ những cơn đau khó chịu.

7. Thảo dược và tinh dầu

Bạn đều biết thảo dược và tinh dầu tăng hiệu quả nhiều lần trong massage như thế nào đúng không? Với người đau dây thần kinh toạ, ngoài việc massage, có thể nên cân nhắc nạp thêm bằng viên nang hay trà. Tuy vậy đừng quên hỏi ý kiến bác sỹ để tránh trường hợp bị dị ứng với thành phần nào đó. Bạn có thể lựa chọn những loại như cam thảo, oải hương, liễu, dương đào Jamaica, nghệ…

Phòng bệnh đau lưng đau thần kinh Toạ

Chế độ ăn uống sinh hoạt

Trong phòng bệnh đau thần kinh Toạ quan trọng là phải có chế độ ǎn uống sinh hoạt hợp lý, cần bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những cǎng thẳng quá mức về tâm lý. Không nên nằm đệm quá dầy và mềm.

Tư thế

Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc vật nặng. Người luôn đứng ở thế thẳng, không rũ vai, gù lưng, tránh khom lưng khi ngồi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế ngồi không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp.

Nếu phải ngồi lâu nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ. Khi ngồi trên ghế bảo đảm góc của khớp háng bằng với góc đầu gối, bàn chân đặt phẳng trên sàn nhà và khung xương chậu tựa vào sau ghế để giữ cho phần cơ thể từ hông trở lên được thẳng.

Khi mang vác vật nặng, hãy để cho sức nặng của vật chia đều cả hai bên cơ thể. Không bao giờ mang vật nặng ở một bên. Tránh mang nặng trong thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên nên co đùi, gập gối, đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Nên đứng lên bằng cách thẳng hai chân. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc vật nặng.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên, không quá sức, áp dụng các bài tập tǎng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ cạnh cột sống và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balô nặng… Tránh làm các nghề như lái mô tô, máy kéo… Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các sang chấn về tinh thần, chấn thương do lao động.

Điều trị đau thần kinh toạ bằng Y Học Cổ Truyền (Thuốc Đông Y)

Nếu như quý vị đã thử hết cách mà căn bệnh đau thần kinh toạ vẫn tái phát thì; cách cuối cùng và cũng là cách mà nhiều bệnh nhân thường tìm đến để trị căn bệnh đau thần kinh toạ của mình là; sử dụng thuốc đông y đặc trị bệnh đau thần kinh toạ.

Hiện nay có rất nhiều nhà thuốc, bốc thuốc đau thần kinh toạ trên thị trường, để tìm kiếm một nhà thuốc đông y chuyên trị căn bệnh đau thần kinh toạ người bệnh thường mất khá nhiều thời gian. Để giúp quý vị mau chóng khỏi bệnh, trị dứt điểm căn bệnh này chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị bài thuốc đông y đặc trị bệnh đau thần kinh toạ gia truyền 200 năm từ 1858 đến nay. Đây là một trong những nhà thuốc có tuổi đời lâu bậc nhất Hà Nội cùng danh tiếng được đông đảo bệnh nhân tin dùng, đó là; Tê Thấp Lý Sáng.

Đến với Tê Thấp Lý Sáng quý vị có cơ hội trị được dứt điểm căn bệnh đau thần kinh toạ chỉ từ 1-2 liệu trình, với chi phí hợp lý so với các bài thuốc đông y khác trên thị trường. Đây là một địa chỉ đủ giấy phép hành nghề, đủ cơ sở pháp lý và đủ độ tin tưởng để quý vị có thể vứt bỏ căn bệnh đau thần kinh toạ đeo bám mình bấy lâu nay.

Liên hệ chữa bệnh, bốc thuốc xin theo: tethaplysang.net, hotline: 0986300722 – 0942837786 để được tư vấn.

Lưu ý: Nam Dược Gia Truyền không bán hàng, chỉ là website chia sẻ kiến thức!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *