PGS.TS Phạm Hữu Lý, chọn dúng loại Nano Curcumin mới hiệu quả!

Bài viết này được chúng tôi dẫn lại từ báo Tiền Phong. Đây là phỏng vân giữ phóng viên báo Tiền Phong và PGS.TS Phạm Hữu Lý. Phỏng vấn minh chứng từ nhà khoa học về tác dụng của Nano Curcumin với bệnh về dạ dày, ung thư, làm đẹp.

Nano Curcumin đang trở thành bước đột phá, mở ra niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư, viêm loét dạ dày. Nhưng hiện có quá nhiều sản phẩm có Nano Curcumin, vậy làm thế nào để hiểu và chọn sản phẩm tốt nhất?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN) để giúp độc giả có nhận thức kĩ hơn về vấn đề này.

Thưa Phó giáo sư, tại sao ông và các cộng sự lại đưa công nghệ nano ứng dụng trong lĩnh vực y dược, cụ thể là chế tạo Nano Curcumin?

Chúng tôi nghiên cứu công nghệ nano từ năm 1990 do thấy đây là công nghệ tiên tiến nhất, giúp tăng độ tan, cải thiện sự hấp thu, nâng cao sinh khả dụng, từ đó tăng hiệu quả của các dược chất ít tan.

PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ VN
PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ VN

Tinh chất nghệ vàng Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, diệt gốc tự do, chống ung thư… nhưng curcumin ít tan trong nước, dùng đường uống chỉ hấp thu 2-3% vào máu, không đủ nồng độ phát huy hiệu quả. Và công nghệ nano là giải pháp tốt nhất để phá vỡ rào cản đó, giúp nâng tầm giá trị tinh chất nghệ.

Có thông tin cho rằng, nano curcumin kích thước là 30nm có sinh khả dụng gấp 4 lần nano thế hệ cũ, vậy theo ý kiến PGS điều đó có chính xác không?

Tôi không trách khi họ tuyên truyền như vậy vì họ không phải là nhà chuyên môn. Với các nhà khoa học thì chỉ dám nói kích thước hạt nano nằm trong khoảng nhất định chứ không thể khẳng định là 30nm.

Các hạt nano có kích thước dưới 100nm là đủ để qua được màng tế bào vì vậy không nhất thiết phải chạy theo kích thước hạt nano quá nhỏ. Vì nếu hạt nano nhỏ thì khả năng gói các hạt curcumin quá thấp, hàm lượng chỉ 8% thì khả năng hỗ trợ chữa bệnh lại bị hạn chế. Vì vậy, phải uống rất nhiều thì mới có tác dụng. Vì vậy, tiêu chuẩn hạt nano chỉ cần dưới 100nm.

Còn việc so sánh mang tính chất bắc cầu là phản khoa học, chúng ta chỉ khẳng định được sự khác biệt về sinh khả dụng khi có nghiên cứu đối chứng trực tiếp giữa 2 nguồn nguyên liệu đó. Tôi khuyên người tiêu dùng nên sáng suốt và biết chọn lọc khi tiếp nhận các nguồn thông tin quảng cáo.

Vâng, xin cảm ơn Phó giáo sư!

Note: Nano Curcumin OIC có hạt Nano duy nhất trên thị trường ở dạng Hình Cầu, hấp thu tối đa vào tế bào và mạch máu, giúp tăng khả năng hấp thụ lên tới 8.000 lần so với curcumin thông thường.

0/5 (0 Reviews)

2 bình luận “ PGS.TS Phạm Hữu Lý, chọn dúng loại Nano Curcumin mới hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *