Glucosamine và chondroitin là gì, sử dụng thế nào?

Tài liệu này là những thông tin hướng dẫn về glucosamine và chondroitin cho người bị viêm khớp (arthritis). Tài liệu này bao gồm những thông tin về công dụng của những chất bổ dưỡng này và khả năng xảy ra phản ứng.

Giới thiệu

Trước khi uống glucosamine và chondroitin điều đầu tiên quý vị cần xem xét là những bằng chứng
công dụng cho tình trạng của mình. Chỉ có một số nghiên cứu giới hạn, nhưng xác đáng về glucosamine và chondroitin, và kết quả về mặt công dụng chưa được khẳng định rõ ràng, của những chất bổ dưỡng này nhất là đối với các trường hợp viêm khớp nặng. Tuy vậy cả hai loại chất glucosamine và chondroitin đều cho kết quả an toàn như loại thuốc ‘trấn an’ (thuốc giả), mà không bị nhiều phản ứng phụ như là một số các loại thuốc.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là đường tự nhiên được tự tạo trong cơ thể. là một trong những thành phần tạo sụn. Sụn bao bọc và bảo vệ các đầu khớp xương làm cho xương chuyển động trơn tru tại các khớp. Glucosamine có hai dạng – glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride. Thuốc bổ dưỡng glucosamine được chế từ mai cua biển, vỏ tôm và tôm hùm. Thuốc dạng viên hoặc dạng lỏng và thường có thành phần chondroitin.

glucosamine-va-chondroitin
glucosamine và chondroitin

Chondroitin là gì?

Chondroitin cũng là chất tự nhiên trong cơ thể. Người ta cho rằng chất chondrotin làm nhiệm vụ chuyển hóa nước và chuyển hóa dinh dưỡng nuôi sụn làm cho sụn có độ mềm dẻo và vững vàng. Chondroitin có trong loại bổ dưỡng chondroitin sulfate, được chế từ chất bovine (lấy từ bò cái) hoặc từ sụn cá mập.

Những thuốc bổ dưỡng này giúp chữa viêm khớp như thế nào?

Người ta cho rằng những chất bổ dưỡng này có thể có công dụng cho người bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis, viết tắt là OA) trong những trường hợp sụn đã bị tổn thương. Người ta cho rằng uống thuốc bổ dưỡng glucosamine và/ hoặc chondroitin có thể giảm đau và phòng ngừa hoặc ngăn cản quá trình tổn thương sụn khi đang bị bệnh OA. Lưu ý, hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét chứng viêm xương khớp ở đầu gối, và chỉ có một vài nghiên cứu xem xét đến các khớp khác (như khớp hông, bàn tay, lưng). Đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy những trị liệu bổ sung này có hiệu quả đối với bất cứ dạng viêm khớp khác. Xem thêm: Glucosamine kirkland!

Kết quả nghiên cứu kết luận thế nào?

Glucosamine sulfate

  • Giảm đau: các ý kiến không thống nhất về công dụng của glucosamine sulfate đối với giảm đau. Trong một số lớn các nghiên cứu, glucosamine cho thấy có giảm đau hơn là dùng thuốc ‘trấn an’ (thuốc giả). Tuy nhiên trong các nghiên cứu khác, mức độ giảm đau của glucosamine và thuốc ‘trấn an’ là như nhau.
  • Sụn: có vài bằng chứng cho thấy glucosamine sulphate có thể giúp làm giảm đà thoái hóa sụn
    ở khớp gối.

Glucosamine hydrochloride

  • Các nghiên cứu cho thấy chất hydrochloride có thể không mang lại công dụng giảm đau như là glucosamine sulfate. Công dụng của glucosamine hydrochloride đối với sụn chưa được thử nghiệm.

Chondroitin

  • Giảm đau: kết quả nghiên cứu về chondroitin đưa tới các kết luận không đồng nhất. Một số nghiên cứu cho thấy chondroitin có làm giảm đau hơn là thuốc ‘trấn an’.
  • Sụn: có một ít bằng chứng cho thấy sụn (chondroitin) bổ sung làm giảm đà thoái hóa của sụn và giúp phục hồi sụn bị tổn hại vì viêm xương khớp ở khớp gối.

Kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin

Nghiên cứu gần đây cho thấy kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin có thể có công dụng giảm đau trong các trường hợp nhức mỏi hoặc đau nhức đầu gối do viêm xương khớp OA.

Tóm tắt

Nói chung, các kết quả nghiên cứu về glucosamine và sụn (chondroitin) vẫn chưa rõ. Hiện đang có những kết quả đầy hứa hẹn, cụ thể là về glucosamine sulphate, tuy nhiên những nghiên cứu mới hơn lại cho thấy không có mấy lợi ích. Dù hiệu quả vẫn chưa đựợc rõ, nhưng có vẻ như glucosamine và sụn (chondroitin) là cách trị liệu tương đối an toàn cho người bị viêm xương khớp sử dụng thử.

Liều dùng đề nghị như thế nào?

  • Glucosamine sulfate: 1500mg mỗi ngày
  • Glucosamine hydrochloride: 1500mg mỗi ngày (lưu ý, glucosamine sulfate được cho là có công dụng tốt hơn)
  • Chondroitin sulfate: 800 – 1000mg mỗi ngày

Các nhãn thuốc khác nhau có lượng thành phần glucosamine và chondroitin khác nhau. Đọc kỹ nhãn thuốc để biết quý vị cần uống mấy viên cho đủ liều hoặc hỏi lời khuyên của dược sĩ.

Uống bao lâu mới có kết quả?

Quý vị có thể phải uống viên bổ dưỡng từ bốn tới sáu tuần mới thấy có kết quả. Nếu tới lúc đó vẫn không thấy có biến chuyển thì có lẽ loại bổ dưỡng này không mang lại lợi ích cho quý vị. Quý vị nên thảo luận với bác sĩ về các biện pháp chữa trị viêm khớp khác cho mình.

Glucosamine Kirkland
Glucosamine Kirkland loại mới, nắp đỏ thay nắp trắng!

Những phản ứng có thể xảy ra?

Glucosamine

Hầu hết glucosamine bổ sung được bào chế từ động vật có vỏ tuy nhiên giờ đây có một số loại glucosamine được bào chế từ nguồn không phải từ động vật có vỏ tuy. Nói chuyện với bác sĩ hay dược sĩ của quý vị, trước khi sử dụng thuốc bổ xem có an toàn không.

Chảy máu: những người đang dùng thuốc làm loãng máu warfarin nên hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu, ngưng hoặc thay đổi liều dùng glucosamine vì có thể có phản ứng với warfarin và làm giảm khả năng máu vón cục.

Tiểu đường: glucosamine là một dạng đường bởi vậy nếu bị tiểu đường, quý vị nên hỏi bác sĩ trước khi uống glucosamine.

Phụ nữ có mang và đang cho con bú: hiện chưa có đủ các nghiên cứu lâu dài để có thể kết luận rõ ràng về sự an toàn của glucosamine đối với thai nhi. Phụ nữ có mang nên hỏi bác sĩ trước khi uống glucosamine.

Phản ứng phụ khác: rối loạn tiêu hóa (như tiêu chảy), nhức đầu, và phản ứng trên da. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các phản ứng phụ có thể xảy ra trước khi uống glucosamine.

Chondroitin

Chảy máu: những người đang uống thuốc làm loãng máu, như là warfarin, nên hỏi bác sĩ trước khi uống chondroitin vì có thể tăng nguy cơ chảy máu.

Phản ứng phụ khác: đôi khi chondroitin có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Hiệu quả của glucosamine và sụn chondroitin đối với viêm xương khớp vẫn chưa được rõ. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để chắc chắn quý vị dùng liều đúng chỉ định.

Nguồn: arthritisaustralia.com.au/ Xem thêm: Glucosamine giá bao nhiêu!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *