Tai Biến Mạch Máu Não ở người trẻ #16 điểm cần chú ý!

Tai biến mạch máu não ở người trẻ là một hiện tượng xảy ra thường xuyên trong thời đại ngày nay. Bia rượu, các chất kích thích là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ, tai biến này. Vậy cơ chế, dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não ở người trẻ là gì? Hãy để An Cung Trúc Hoàn giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Độ tuổi thường xảy ra đột quỵ – tai biến mạch máu não ở người trẻ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não ở người trẻ là một cái tên được nhắc đến khá nhiều và không còn xa lạ nữa. Có rất nhiều người cho rằng tai biến mạch máu não chỉ xảy ra ở những người trên tuổi 55 nhưng thực tế cho thấy tai biến mạch máu não có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, không phân biệt là già hay trẻ. Và những người trẻ bị tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong cao hơn những người ở độ tuổi trung niên và những người già.Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đang khám cho m

Những dấu hiệu của bệnh đột quỵ ở người trẻ thường hơn khác hơn so với những người già nên hay bị chẩn đoán nhầm là bị trúng gió. Chính vì vậy càng khiến cho di chứng để lại ở người trẻ nghiêm trọng hơn nhiều, thậm chí là có thể dẫn đến tử vong bất kì lúc nào.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ

Một bên cơ thể của bạn có cảm giác yếu đi hoặc tê liệt

Cảm giác đột ngột mất sức lực hoặc không có cảm giác gì ở một bên của cơ thể là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của cơn đột quỵ. Dấu hiệu này thể hiện rõ ràng nhất ở cơ tay và cơ chân của bạn. Mỗi bán cầu não điều khiển một nửa cơ thể ở phía đối diện. Nếu xảy ra xuất huyết ở bán cầu não phải thì sẽ gây ra ảnh hưởng đến phần thân thể bên trái và ngược lại.

Các cơ một bên mặt của bạn chảy xệ xuống

Khi xuất hiện các triệu chứng của tai biến thì các cơ mặt của bạn sẽ bị tê rần và có cảm giác như đang bị chảy xệ xuống vậy.

Bạn bỗng thấy khó khăn khi đọc hoặc nói

Bán cầu não trái của chúng ta có trách nhiệm xử lý ngôn ngữ, nên khi tai biến xảy ra ở vùng này, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng đọc hiểu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng nói của bạn, không xử lí được thông tin khi nghe người khác nói, hoặc không thể đọc hay viết chữ được.

Bạn bị đau đầu dữ dội

Những cơn đau đầu nghiêm trọng thường xảy ra khi có sự xuất huyết não. Khi cơn đau đầu xuất hiện, tình trạng xuất huyết đã đến mức độ nguy cấp và bạn cần được cấp cứu ngay lập tức. Đi kèm với đau đầu, người bị đột quỵ có thể còn có các triệu chứng như đau thắt ngực, tim đập nhanh và cảm giác rất khó chịu.

Các nguyên nhân và cơ chế gây ra tai biến mạch máu não ở người trẻ

Huyết áp cao

Người bị tăng huyết áp dẫn đến xơ vữa động mạch và xơ cứng các động mạch lớn

Hút thuốc

Thuốc lá làm tăng thêm quá trình xơ vữa động mạch và các chất gây đông máu

Béo bụng

Béo bụng được gọi là mỡ nội tạng và nó sản xuất các Cytokine-những hợp chất gây viêm trong cơ thể

Chế độ dinh dưỡng kém

Những người có chế độ dinh dưỡng kém làm tăng 27% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và 18% khả năng đột quỵ so với người ăn sáng.

Thiếu luyện tập

Thể dục đều đặn và thường xuyên nâng cao sức miễn dịch cơ thể và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh.

Tiểu đường

Tiểu đường làm mạch máu trong não và ở đốt sống cổ trở nên hẹp và cản trở cung cấp máu và oxy từ não dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Dư thừa chất cồn

Cồn trong rượu, bia dễ dàng xâm nhập vào hệ thống thần kinh, tàn phá, giết chết những tế bào não

Stress và trầm cảm

Các triệu chứng lo âu và trầm cảm là một trong những nguyên nhân có thể làm tăng tỉ lệ gia tăng đột quỵ, tai biến mạch máu não ở người trẻ.

Rối loạn tim

Rối laojn tim tạo điều kiện hình thành các cục huyết khối trong buồng tim và nhanh chóng di chuyển đến nơi khác làm gây ra tắc nghẽn các mạch máu não.

Mỡ máu

Khi máu nhiễm mỡ hay tăng lượng Cholesterol trong máu có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng Cholesterol lên thành mạch máu, từ đó tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu.

Ngoài ra một loại bệnh cũng rất hay xảy ra ở người trẻ ngoài tai biến mạch máu não đó là bệnh xuất huyết não

Bệnh xuất huyết não ở người trẻ

Xuất huyết não là bệnh gây chết người, thể nhẹ có thể gây liệt. Nguyên nhân cơ bản của bệnh này là tăng huyết áp không kiểm soát được, các bệnh lý mạch máu, chấn thương… Để phòng bệnh thì cần có lối sống lành mạnh và luôn kiểm soát huyết áp.

Các triệu chứng của xuất huyết não

  • Mất kiểm soát tay chân, liệt một bên thân
  • Mặt bị liệt, da mặt chảy xệ, nước bọt chảy không kiểm soát
  • Không không chế, kiểm soát được việc tự đi vệ sinh
  • Hôn mê sâu, sắc mặt tái nhợt, nhịp thở bị ngắt quãng

Nguyên nhân gây ra

  • Huyết áp cao vượt măc bình thường tạo áp lực lên thành mạch sẽ gây ra tình trạng nứt và vỡ động mạch
  • Lượng Cholesterol vượt quá mức cho phép sẽ tạo ra các mảng bám vào thành mạch tạo ra các mảng  xơ vữa, làm giảm sự đàn hồi của các thành động mạch.

Bài viết” Tai biến mạch máu não ở người trẻ – Dấu hiệu, cơ chế và nguyên nhân gây ra” hi vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ cũng như cách phòng tránh bệnh này.

Xem thêm: An Cung Trúc Hoàn phóng tai biến mạch máu não!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *