Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?

Tai biến mạch máu não có mấy loại? Triệu chứng của bệnh là gì? Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào? Tất tần tật đều được giải đáp qua bài viết sau đây.

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh thường xuất hiện đột ngột và không báo trước. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như đột quỵ, rối loạn tâm thần và nặng nhất là tử vong. Vậy điều trị tai biến mạch máu não bằng cách nào hiệu quả? Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé!

Phân loại tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não xảy ra khi lượng máu cung cấp lên não bị ngưng trệ hoặc giảm sút, khiến các mô não thiếu dưỡng khí oxy và các chất dinh dưỡng.

Bệnh tai biến được phân thành hai loại chính đó là:

Đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu và thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu xảy ra khá phổ biến, cụ thể khi có một hoặc nhiều cục máu đông chặn đường đi của mạch máu, ngăn máu và oxy tiếp cận não cùng các cơ quan khác. Chúng được diễn ra bằng hai cách sau:

 • Đột quỵ khi xuất huyết: Cục máu đông hình thành và di chuyển đến các mạch máu trong não.
 • Đột quỵ khi huyết khối: Cục máu đông hình thành từ ngay trong não.

Đột quỵ do mạch máu bị vỡ gây xuất huyết

Hiện tượng này xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu xuất huyết và ngăn máu chạy lên não. Tình trạng xuất huyết có thể xảy ra ở bất cứ mạch máu nào trong não hay các màng não.

Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?
Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh tai biến

Để nhanh chóng phát hiện và điều trị tai biến mạch máu não sớm, bạn cần theo dõi sát sao những triệu chứng dưới đây.

 • Gặp khó khăn trong nhận biết và giao tiếp: Bạn thường bối rối trong việc nói năng, nhận biết các vấn đề xảy ra xung quanh.
 • Tê liệt tay, chân hoặc mặt: Tê liệt thường xảy ra đối với một bên cơ thể. Vào lúc này, bạn nên cố gắng giở hẳn cả hai tay lên đầu. Nếu một cánh tay rơi xuống thì có thể bị đột quỵ. Mặt khác, một bên miệng sẽ không nâng lên khi cười.
 • Khó khăn khi nhìn thẳng: Thị lực đột ngột suy giảm, mắt xuất hiện nhiều hình ảnh trùng lặp hay các ảo giác thay nhau xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo có thể mắc bệnh tai biến mạch máu não.
 • Đau nhức đầu: Khi cảm thấy đầu đau nhức dữ dội và kèm theo tình trạng nôn mửa, chóng mặt thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay.
 • Gặp khó khăn lúc đi bộ: Bạn hay chóng mặt, dễ vấp ngã, mất thằng bằng hay cử động không như mong muốn.

Điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

Điều trị tai biến mạch máu não sẽ được thực hiện trình tự theo các bước sau:

Bước 1: Chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra khả năng phản xạ, ngôn ngữ, giác quan và sức mạnh toàn thân. Tiếp đến là kiểm tra phần âm thánh ở trong mạch máu cổ, nhằm biết đượng lưu lượng máu có bất thường hay không.

Kiểm tra huyết áp là bước thực hiện sau cùng, nếu huyết áp ở mức quá cao đồng nghĩa khả năng mắc bệnh tai biến rất cao. Bên cạnh đó, các thủ tục khác cũng được bác sĩ áp dụng để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất như: chụp động mạch, xét nghiệm máu, siêu âm động mạch cảnh, siêu âm tim, chụp MRI, chụp CT… Xem thêm những loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não!

Bước 2: Tiến hành điều trị

Điều trị tai biến mạch máu não sẽ dựa vào bệnh nhân đột quỵ loại nào. Nếu là đột quỵ thiếu máu cục bộ thì chỉ cần khôi phục lại lưu lượng máu. Còn nếu đột quỵ xuất huyết thì sẽ kiểm soát hiệu quả sự chảy máu. Trong đó:

Đột quỵ thiếu máu cục bộ: Đầu tiên bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc đông máu hay loang máu (tùy tình hình). Tiếp đến sử dụng thuốc aspirin ngăn đột quỵ có thể xảy ra lần nữa. Sau đó tiêm thuốc vào não và tiến hành thủ thuật loại bỏ tắc nghẽn.

Đột quỵ xuất huyết: Bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc giảm áp lực máu trong não. Tiến hành phẫu thuật loại bỏ máu dư và phẫu thuật nối lại mạch máu bị vỡ.

Bước 3: Phục hồi

Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người bệnh mà thời gian phục hồi sẽ không giống nhau. Quá trình phục hồi sau điều trị sẽ bao gồm các phần phục hồi ngôn ngữ, điều trị vật lý trị liệu, làm việc với chuyên gia thần kinh học hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Thời gian phục hồi sau điều trị tai biến mạch máu não phụ thuộc vào các yếu tố như: thời gian điều trị sớm hay muộn, loại đột quỵ, sức khỏe cơ thể tổng thể, mức độ thiệt hại của não…

Ngoài ra, quá trình phục hồi có thể gặp phải các biến chứng như ăn nói khó khăn, di chuyển chậm, suy nghĩ không logic…tất cả cần phải dựa vào sự kiên trì tập luyện sau phục hồi.

Tóm lại, điều trị tai biến mạch máu não có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn phát hiện cơ thể hoặc người thân trong gia đình xuất hiện những triệu chứng như trên thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Như vậy, bạn sẽ không còn lo lắng bệnh tai biến có chữa được hay không nữa.

Ngoài ra quý vị có thể sử dụng sản phẩm An Cung Trúc Hoàn của website luongyquythanh.com.vn để sử dụng cho hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: 46 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
 • Hotline: 0971818929
 • Email: luongyquythanh@gmail.com
 • Website: luongyquythanh.com.vn

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *