7 công nghệ gia tăng tính sinh khả dụng của Curcumin!

Curcumin là một thành phần quan trọng nhất trong nghệ vàng. Chúng ta hay gọi tắt hoạt chất này là curcumin, nhưng thực chất đó là một hỗn hợp các curcuminoids, bao gồm curcumin (hay còn gọi là curcumin I, diferuloylmethane) – demethoxy curcumin (hay còn gọi curcumin II, DMC) – bisdemethoxy curcumin (hay còn gọi curcumin III, BDMC).

Các curcuminoids này rất khó hấp thu, vì vậy ở dạng tự do sinh khả dụng của curcumin này rất thấp. Lý do thứ nhất là phân tử cồng kềnh bao gồm nhiều vòng nên khó hấp thu theo cơ chế khuếch tán bình thường, thứ hai là chúng rất kém tan trong lipid nên khó hấp thu qua màng ruột. Vì vậy, nếu sử dụng curcumin theo các cách bình thường thì hoặc phải sử dụng liều lớn, hoặc phải sử dụng các cách để tăng cường hấp thu, phân bố và chuyển hóa trong các cơ quan đích nhằm đem lại hiệu quả điều trị mong muốn.

Nếu không có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, người ta cũng có thể tăng sinh khả dụng của Curcumin (hay bột nghệ) theo một hoặc đồng thời nhiều cách sau:

+ Uống lúc bụng rỗng.
+ Uống với nước hoặc sữa nóng (uống với sữa nóng tốt hơn với sữa nguội hay nước nóng).
+ Dùng cùng với dầu ăn hoặc thực phẩm chứa chất béo.
+ Uống với một loại dung dịch có công dụng làm tăng tính tan của curcumin (ví dụ như dung dịch chứa 2% (w/v) của SLS, dung dịch nhũ hóa với PEG 4000 hoặc PEG 6000…)
+ Bổ sung một số hoạt chất làm tăng hấp thu của curcumin, qua đó làm tăng sinh khả dụng của curcumin, ví dụ piperin (có trong hạt tiêu đen), quercitin (có trong hoa hòe)…

7 công nghệ gia tăng tính sinh khả dụng của Curcumin!
7 công nghệ gia tăng tính sinh khả dụng của Curcumin!

Với các cách trên, số lượng bột (viên) curcumin trong mỗi lần dùng vẫn rất cao, gây phiền phức cho người sử dụng. Trong rất nhiều trường hợp, áp dụng các cách trên vẫn không đủ ngưỡng tối thiểu của liều điều trị, do vậy không đem lại kết quả như mong đợi. Ngoài ra, việc phối hợp thêm một số thành phần (như piperin) trong công thức còn có nguy cơ gây quá liều một số thuốc điều trị khi dùng kết hợp. Vì vậy, việc sử dụng các loại curcumin và bột nghệ chỉ là giải pháp tình thế.

Bạn có biết: Địa chỉ bán nano curcumin tốt nhất ở đâu không?

Hiện nay, các nhà dược học đã nghiên cứu được rất nhiều phương pháp nhằm thay đổi cấu trúc của curcumin và qua đó làm tăng sinh khả dụng của curcumin lên nhiều lần. Nhờ vậy, liều dùng của curcumin giảm xuống thấp phù hợp với mong đợi mà vẫn phù hợp với liều cần điều trị.

Công nghệ nano là công nghệ tạo ra các hệ trị liệu với kích thước từ 40-240nm. Tùy theo bản chất của chất mang (chất làm nhiệm vụ chuyên chở curcumin), mà người ta có thể gọi tên theo các công nghệ khác nhau:

1. Công nghệ tạo phức với kim loại, hay công nghệ nano vô cơ:

là công nghệ tạo các hạt nano có kích thước khoảng 70nm trong đó curcumin liên kết với các kim loại như magiê, hoặc kẽm, hoặc đồng, hoặc selen… Những nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy công nghệ này có ưu điểm là giữ hàm lượng curcumin không bị phân hủy rất lâu, tới 30 giờ mà vẫn còn trên 50% hàm lượng. Công nghệ này hứa hẹn đem lại sinh khả dụng của curcumin rất cao, hy vọng sẽ có nhiều lợi ích nếu được nghiên cứu lâm sàng trên người.

2. Công nghệ micell, hay công nghệ tạo hạt với các phân tử hóa học có bản chất là chất nhũ hóa:

như PEG 4000, PEG 6000, Polysorbat 80 (E433)… hạt nano công nghệ này có kích thước nhỏ hơn, khoảng 50nm-90nm. Công nghệ này cũng làm tăng sinh khả dụng của curcumin so với loại thường, tuy nhiên hạn chế của công nghệ micell này là các nhà khoa học mới chỉ nghiên cứu được hàm lượng curcumin trong nguyên liệu rất thấp, chỉ được khoảng 5%, như vậy, lượng curcumin đưa vào cơ thể vẫn cần khá lớn mới mang lại công dụng và hiệu quả. VD về sản phẩm công nghệ này: Curmin Lead.

3. Công nghệ microemulsions/microencapsulation:

là công nghệ tạo nhũ tương curcumin với gelatin và thêm ethanol /aceton. Công nghệ này đang được ứng dụng nhiều cho mỹ phẩm chứa curcumin do khả năng thâm nhập tốt qua da.

4. Công nghệ polymer:

sử dụng phương pháp nhũ hóa curcumin với polymer (PLGA), sau đó nhũ hóa trong một dung môi hữu cơ (như ethyl acetat) để tạo ra hệ nano của curcumin có kích thước khoảng 120-240nm, có tác giả cho rằng có kích thước 50-70nm.

5. Công nghệ liposome:

Giống như công nghệ phytosome, đều là dạng liên kết của curcumin với phospholipid. Hạt liposome là hệ tiểu phân dạng túi (dạng cầu) cấu tạo bởi 1 hay nhiều lớp màng kép của các phân tử phospholipid bao quanh một lõi chứa nước, và curcumin tự do ở giữa, không liên kết với bất kỳ thành phần nào của phospholipid. Kích thước hạt liposome khoảng 100-150nm. Với công nghệ này, lượng curcumin đưa vào cơ thể được ít hơn dạng phytosome dưới đây, nhưng cấu tạo của hạt cầu này cũng có công dụng rất tốt trên các nghiên cứu phòng thí nghiệm và nghiên cứu lâm sàng. Sinh khả dụng của curcumin dạng này cũng rất tốt hứa hẹn ứng dụng trong ngành mỹ phẩm và các loại thuốc/sản phẩm dùng ngoài da.

6. Công nghệ phytosome:

là công nghệ tạo hệ cầu trong đó curcumin liên kết trực tiếp với các phân tử phospholipid (có nguồn gốc thực vật); Phyto: có nghĩa là từ thực vật. Some: có nghĩa là giống với tế bào. Phytosome: là công nghệ liên kết giữa một hoạt chất có nguồn gốc thực vật với một phân tử phospholipid, tạo ra một hệ giống với tế bào, tương thích với tế bào. Phospholipid được sử dụng từ lecithin đậu nành, có tên phosphatidylcholin, hay còn gọi PC. Liên kết này là các liên kết hóa học tạo thành các hệ cầu làm tăng sinh khả dụng của curcumin hay hoạt chất mà nó liên kết. Kích thước hạt phytosome cũng tương đương liposome. Mỗi phân tử phosphatidylcholin kết hợp với một phân tử curcumin, nên các hạt phytosome này có hàm lượng curcumin cao, chỉ cần sử dụng liều nhỏ mà vẫn có tác dụng điều trị mong muốn.

Bản thân phosphatidylcholin cũng có công dụng điều trị do đặc tính dễ thẩm thấu qua màng tế bào và chính nó là phân tử gốc tạo nên các lipoprotein thành tế bào, cung cấp cholin cho các hoạt động của tế bào. Với các đặc điểm này, sản phẩm curcumin công nghệ phytosome bằng đường uống đem lại hiệu quả điều trị hơn hẳn so với các công nghệ trên. VD về sản phẩm công nghệ curcumin phytosome: Kukumin IP, curcumin phytosome (các hãng: Nature Made, Thorne Research, Swanson, Life- Extension…)

Hiện nay các nhà dược học Italy đã nghiên cứu thành công công nghệ phytosome với hoạt chất curcumin, được cấp bằng sáng chế độc quyền về công nghệ phytosome, và cũng được cấp bằng sáng chế về sinh khả dụng của curcumin phytosome so với loại curcumin không liên kết. Thương hiệu của nhà sản xuất Indena (Italy) cũng được bảo hộ độc quyền trên toàn thế giới với tên Meriva, trong đó, hàm lượng curcumin lên tới 20%. Hàm lượng 20% là hàm lượng cao nhất thế giới đến thời điểm hiện nay về bào chế trong hệ tăng sinh khả dụng của curcumin. Bạn không nên nhầm lẫn hàm lượng đạt 99% với loại này. Bởi vì loại 99% hoặc trên 20% đều là các dạng curcumin thường, không phải dạng liên kết, không phải làm bằng công nghệ cao, nên hấp thu chỉ được khoảng 0.1% -1% lượng đưa vào cơ thể. Các công bố mới nhất hiện nay về hàm lượng curcumin có sinh khả dụng cao là: Curcumin nguồn Đức, Ấn Độ – 5%, curcumin nguồn Trung Quốc- Việt Nam: 5-20% (tác giả chưa kiểm chứng được thông tin này có chuẩn xác hay không) và cuối cùng curcumin nguồn Italy-20%.

7. Công nghệ cấy dưới da:

các nhà dược học đã và đang tìm kiếm các biện pháp cung cấp curcumin không chỉ bằng đường uống mà còn có thể dưới dạng các ống (mảnh) cấy ghép dưới da có bề rộng chừng 2cm, giải phóng chậm curcumin. Với công nghệ này, mỗi lần cấy ghép có thể có tác dụng trong một thời gian 4-5 tuần. Nhờ vậy, hàm lượng curcumin trong máu là hằng định và có công dụng tập trung tại cơ quan đích. Sản phẩm dạng này đang được nghiên cứu và chưa có trên thị trường.

Các nghiên cứu về công nghệ sản xuất và đường dùng của curcumin vẫn đang được tiếp tục nhằm đem lại những lợi ích sức khỏe to lớn cho con người. Chúng ta trong khi chờ đợi các chế phẩm mang tính ứng dụng cao hơn nữa, có thể tăng sinh khả dụng của curcumin bằng đường uống theo một trong các công nghệ trên.

Nguồn: kukuminip

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *