Vi khuẩn Hp trong DẠ DÀY lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori (HP). Vi khuẩn HP trong dạ dày là loại vi khuẩn cứng đầu, khó tiêu diệt bậc nhất. Đây cũng là loại vi khuẩn duy nhất tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Loại (Virus) vi khuẩn HP này được 2 bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu tiên vào năm 1982.

Câu hỏi bệnh nhân?

Chào chuyên mục tư vấn bệnh của OIC. Năm nay tôi 40 tuổi, thường xuyên bị đau bụng khiến cuộc sống trở nên khó khăn. Thời gian đau bụng kéo dài khiến tôi luôn cảm thấy bực bội. Gần đây tôi có đi khám bác sỹ, siêu âm, xét nghiệm. Bác sỹ kết luận tôi bị viêm dạ dày và nhiễm vi khuẩn HP. Vậy chuyên mục cho tôi hỏi vi khuẩn HP trong dạ dày lây qua đường nào, và có phòng tránh được không? Tôi muốn biết để tránh cho người nhà bị nhiễm vi khuẩn Hp. Xin cảm ơn! (Nguyễn Hoàng – Hà Nội)

vi khuẩn hp lây qua đường nào
Nọi soi dạ dày

Vi khuẩn Hp lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP khá phổ biến, và nhiều người nhiễm loại vi khuẩn này. Vi khuẩn HP thường gây ra những căn bệnh chính như viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng. Nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn HP lâu năm không xử lý có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Môi trường sống của vi khuẩn HP chủ yếu trong nước bọt, mảng cao răng, dạ dày vv… vì thế chúng dễ dàng lây nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hoá, ăn uống. Đặc biệt ở Việt Nam, thói quen dùng chung bát đũa, nước chấm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lây nhiễm khuẩn Hp.

Xem thêm: Hết viêm loét dạ dày, đại tràng với Liquid Nano Curcumin?

Ngoài ra vi khuẩn HP có thể tồn tại được trong nhiều môi trường khác nhau từ: Ao hồ, kênh rạch, nguồn nước, thức ăn, phân vv… Hiện nay các nhà khoa học phát hiện khuẩn HP tồn tại cả trong khoang miệng, mảng bám chân răng, hốc xoang, đường ruột vv… Nhưng chỉ mới biết rằng vi khuẩn HP gây bệnh ở dạ dày, còn những bộ phận khác chưa được chứng minh. Tuy nhiên vi khuẩn Hp không thực sự tồn tại lâu dài được ở môi trường tự nhiên.

Cách phòng tránh lây nhiễm khuẩn Hp:

Vi khuẩn HP dễ dàng lây nhiễm từ người này sang người khác. Vì thế cần phải hiểu rõ cách lây truyền khuẩn HP để tránh lây nhiễm:

Môi trường vệ sinh, ăn uống không an toàn:

Khả năng tồn tại của khuẩn HP từ 1h đến 1 năm, vì thế mà chúng cũng dễ dàng lây truyền qua đường ăn uống. Để tránh tình trạng lây nhiễm, quý vị nên có phương thức ăn uống đảm bảo vệ sinh, an toàn. Ngoài ra các dụng cụ y tế cũng là môi trường thuận lợi cho khuẩn HP lây nhiễm. Để không bị lây truyền khuẩn HP từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, các bác sĩ, y tá nên chú ý vệ sinh dụng cụ sạch sẽ, sát khuẩn cẩn thận.

Miệng với miệng:

Đây là con đường lây nhiễm nhanh nhất. Vì thế quý vị nên cẩn trọng các hình thức sau: Không để người lớn hôn môi trẻ em, vì nước miếng dễ truyền khuẩn HP cho trẻ. Ngoài ra vi khuẩn HP cũng lây qua việc dùng chung bát, nước chấm, thìa, dĩa, cốc uống nước vv…

Phân với miệng:

Vi khuẩn HP dễ dàng lây nhiễm qua đường phân nếu; Sau khi đi vệ sinh không sử dụng sà bông vệ sinh sạch sẽ. Không đậy thức ăn kỹ lưỡng để ruồi, muỗi đậu vào. Không rửa tay trước khi ăn vv…

Lây trực tiếp từ dạ dày:

Nhiều bệnh nhân nội soi bị nhiễm khuẩn HP nhưng bác sỹ, phòng khám không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ sẽ dẫn tới việc lây truyền qua người không nhiễm khuẩn HP.

Kết luận:

Để phòng tránh lây nhiễm anh Hoàng nên cẩn thận hơn với người nhà. Ngoài ra anh cũng nên điều trị bằng các loại thuốc đặc trị khuẩn Hp. Để tăng cường sức đề kháng anh có thể dùng thêm các sản phẩm bổ trợ, bảo vệ sức khoẻ.

Nguồn: https://curcuminoic.com/vi-khuan-hp-trong-da-day-lay-qua-duong-nao.html

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *