Virus viêm gan B, nhận biết HepatitisB virus: HBV!

Virus viêm gan B là gì, cách nhận biết, đặc điểm sinh học, cấu trúc, khả năng sinh bệnh, cách phòng và điều trị HepatitisB virus: HBV ra sao, tất cả có trong bài viết này. Hãy theo dõi.

1. Đặc điểm sinh học:

1.1 Cấu trúc:

– HBV thuộc họ Hepadnaviridae. HBV là virus mang AND sợi kép. Vỏ capsid có đối xứng hình khối, vỏ envelope được cấu tạo bởi các phân tử protein cấu trúc. Kích thước 42 nm.

– HBV con có cấu trúc AND polimerase, giúp cho virus tổng hợp ADN ở nhân tể bảo, ADN một phần tích hợp vào nhiễm sắc thể của tế bào gan, phần còn lại làm khuôn mẫu để tổng hợp mARN. Sự nhân lên của HBV được thực hiện trên tế bào người, khỉ, vượn.

1.2 Cấu trúc kháng nguyên:

HBV có 3 loại kháng nguyên:

– HBsAg có trọng lượng phân từ 23.000 – 29,000 dalton, có sự thay đổi giữa các thử týp, giúp cho virus bám vào tế bào gan, HbsAg tim thấy trong máu, huyết tương của bệnh nhân.

– HbcÀg có trọng lượng phân từ 18.000 – 19.000 dalton. HbeAg chỉ tồn tại trong tế bào gan, không tìm thấy trong máu người nhiễm HBV

– HBeAg có trọng lượng phân tử 16.000 – 19.000 dalton. HBeAg tìm thấy trong máu, huyết tương của bệnh nhân. Xem thêm: Cách điều trị viêm gan B!

HepatitisB virus: HBV!
Virus viêm gan B, HepatitisB virus: HBV!

1.3 Đề kháng:

– HBV vững bền với ether 20%, 50°C/ 30 phút.

– HBV bị bất hoạt ở 100°C/ 5 phút, formalin nồng độ 3% trong 5 phút.

– HbsAg ở – 20°C có thể tồn tại được 20 năm.

2. Khả năng gây bệnh:

HBV xâm nhập vào cơ thể qua con đường máu, tình dục, và mẹ truyền cho con. Thời kỳ ủ bệnh dài ngắn khác nhau. Bệnh cảnh lâm sàng thường cấp tính, nhưng không tạo thành dịch mà chỉ tản mạn với sốt, vàng da, vàng mặt, mệt mỏi, phân bạc màu. Tỷ lệ tử vong trong giai đoạn cấp tính là 1%. 5 – 10% trở thành mạn tính và dẫn đến xơ gan hay ung thư gan.

3. Dịch tễ học:

HBV xâm nhập vào cơ thể qua 3 đường: Máu, tình dục và mẹ sang con, người mẹ có thai vừa có HbsAg (+) và HBeAg (+) thì tỷ lệ con mặc HBV là rất cao.

4. Phòng và điều trị:

4.1 Phòng bệnh:

– Phòng không đặc hiệu rất quan trọng, nó phụ thuộc vào nhận thức của từng người để tự điều chỉnh hành vi, tránh nguy cơ lây truyền.

– Phòng đặc hiệu: Trước đây dùng vacxin HbsAg tinh chế từ người nhiễm HBV. Ngày nay đã sản xuất được vacxin HbsAg tái tổ hợp, dùng bằng đường tiêm.

4.2 Điều trị:

– Điều trị triệu chứng: dùng các thuốc chống huỷ hoại tế bào gan, lợi mật… Iterferon.

– Nghỉ ngơi, nâng cao thể trạng bằng chế độ ăn không mỡ, nhiều chất đạm và vitamin.

– Dùng Y Globulin để tăng cường miễn dịch.

Xem thêm: Cà gai leo điều trị viêm gan B!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *