Ung thư dạ dày (vị nham) dùng đông y liệu có hiệu quả?

Câu hỏi: Tôi đã nghe nói nhiều về bệnh Ung thư Dạ dày và các phương pháp điều trị hiện nay. Tuy nhiên tôi cũng được biết điều trị Tây Y có nhiều mặt hạn chế nên tôi muốn tìm hiểu về điều trị Ung thư theo YHCT và muốn kết hợp điều trị đông tây y? BS có thể nói rõ cách điều trị Ung thư dạ dày theo YHCT và sử dụng Tabo-K trong trường hợp này có hiệu quả không ạ? Cảm ơn BS.

Theo Đông y Ung thư dạ dày được gọi là Vị nham. Vị nham là một loại u ác tính, phát sinh ở lớp tuyến thượng bì của niêm mạc dạ dày.

Ở thời kỳ đầu triệu chứng thường không rõ ràng; thời kỳ giữa thường xuất hiện đầy đủ các triệu chứng nhưng tùy từng bệnh nhận sẽ có triệu chứng khác nhau. Hiện nay YHHĐ phần nhiều xử trí bằng phẫu thuật thì có thể ổn định về lâm sàng 90%; ở thời kỳ giữa sau phẫu thuật cần phải phối hợp với hóa chất hoặc phóng xạ trị liệu. Tuy nhiên những phương pháp này đều có chống chỉ định và có tác dụng phụ nhất định.

Ung thư dạ dày (Vi Nham)
Ung thư dạ dày (Vi Nham)

Quan điểm y học cổ truyền thường mô tả vị nham trong các phạm trù “Vị quản thống, tích tụ…”

Bản chất bệnh thuộc về “bản hư tiêu thực” phương pháp trị liệu thường phải kết hợp chặt chẽ phù chính khu tà, nhằm kéo dài đời sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Việc phối hợp dùng thuốc thảo dược với phương pháp YHHĐ giúp nâng cao hiệu qủa điều trị và giảm được nhiều tác dụng phụ do hóa chất gây nên, nâng cao công năng tạng phủ, tăng cường miễn dịch của cơ thể và nâng cao hiệu qủa điều trị.

BIỆN CHỨNG LUẬN TRỊ

Những điểm chú ý trong biện chứng

Đặc điểm của bệnh vị nham là “Bản hư tiêu thực”. Tuỳ theo sự phát triển của bệnh có thể dẫn hư đến thực hoặc nhận thực dẫn đến hư hoặc hư – thực thác tạp. Trên lâm sàng không đơn thuần ở một thể hư chứng hay thực chứng. Khi điều trị, nguyên tắc cơ bản là phù chính – trừ tà hỗ tương kết hợp.

Phù chính bao gồm:

Kiện tỳ hòa vị, tu bổ can thận, bổ ích khí – huyết.

Trừ tà bao gồm:

Thanh nhiệt – giải độc, nhuyễn kiên tán kết, hoạt huyết hóa ứ.

Cần vận dụng linh hoạt hoặc bổ hư là chủ, phối hợp thêm 1 số thuốc trừ tà; hoặc trừ tà là chủ và chọn dùng thêm một số thuốc bổ hư, phù chính hoặc là tiêu bản đồng trị.

Biện chứng và phương pháp điều trị:

Can vị bất hòa:

Hay gặp ở vị nham giai đoạn I và giai đoạn II (thời kỳ sớm). Vị quản khi đau, khi chướng đầy, khí uất bất thư tắc đông thống nặng thêm, chất lưỡi nhợt hồng, rêu lưỡi bạc trắng, mạch trầm huyền hoặc huyền tế.

Phương pháp điều trị:

Sơ can hòa vị, giáng nghịch chỉ thống.

Phương thuốc thường dùng:

“Sài hồ thư can thang” hợp “bình vị tán” gia giảm.

Tỳ vị hư hàn:

Gặp ở vị nham, giai đoạn I,II. Vị quản đau âm ỉ liên tục, thích ấm, thiện án, đói thì đau nặng, hơi sốt, ăn kém, có khi nôn ra nước trong, gầy gò vô lực, nặng thì tay chân lạnh hoặc đại tiện nát, lưỡi bệu nhợt có hằn răng, mạch hư nhược hoặc trì hoãn.

Phương trị:

Ôn trung kiện tỳ.

Phương thuốc:

“Hoàng kỳ kiến trung thang”.

Nếu như hàn nặng, đau kịch liệt, bụng lạnh, nôn mửa có thể dùng “đại kiến trung thang” hoặc “lý trung hoàn”. Sau khi đau giảm có thể dùng “hương sa lục quân” để điều lý.

Nội trở độc ứ:

Thường gặp ở vị nham giai đoạn III, IV. Vị quản đau chói, hạ tâm hòn khối (bĩ) ấn đau hoặc nôn ra máu, đại tiện sắc đen, da khô sác, chất lưỡi xám tía hoặc có ban điểm ứ huyết, tĩnh mạch dưới lưỡi căng đầy máu xám tía, mạch trầm tế hoặc sáp.

Phương trị:

Giải độc hóa ứ.

Phương thuốc:

Hợp phương “thất tiếu tán” và “đan sâm ẩm” gia giảm. Nếu chính khí bất túc có thể dùng “điều doanh liễm can ẩm” gia giảm.

Vị âm hao hư:

Thường gặp ở vị nham thời kỳ muộn. Vị quản đau, miệng khô lưỡi ráo, sau khi ăn thì đau nặng hơn, đại tiện khô táo, lưỡi đỏ ít tân, mạch tế sác.

Phương trị:

dưỡng âm tư vị.

Phương thuốc:

Hợp phương “nhất quán tiễn” và “thược dược cam thảo thang” gia giảm.

Khí – huyết song hư:

Thường gặp ở vị nham thời kỳ muộn, tổn thương phạm vi rộng (đau lan tỏa). Vị quản đau kịch liệt, hình thể gày gò, diện sắc vô hoa; má, mắt và mặt hư thũng, toàn thân vô lực, tâm quí khí đoản, đầu choáng, mắt hoa, ăn ít, không muốn ăn, thượng vị hòn khối, chất lưỡi nhợt bệu, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm tế vô lực hoặc kết hư đại.

Phương trị:

bổ khí dưỡng huyết.

Phương thuốc:

“Bát chân thang” hoặc “thập toàn đại bổ” gia giảm.

Biện chứng về pháp điều trị giai đoạn phản vị:

Tỳ vị hư hàn:

Sau khi ăn, quản phúc chướng đầy, buồn nôn hoặc nôn mửa; khi nôn thì dễ chịu, gầy gò vô lực, diện sắc thiểu hoa, lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch tế vô lực.

Phương trị: kiện tỳ hòa vị, ôn dương tán hàn.

Phương thuốc: đinh hương thấu cách tán gia giảm.

Tỳ thận dương hư:

Ăn vào là nôn, không ăn được, sắc mặt xám trắng, tứ chi lạnh, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế.

Phương trị: Ôn bổ tỳ thận.

Phương thuốc: “Phụ tử lý trung (thang) hoàn” gia thêm: ngô thù du, đinh hương, nhục quế (sau phẫu thuật K dạ dày). Nếu có triệu chứng nôn (phản vị) cũng điều trị như trên. Điều trị sau phẫu thuật K dạ dày thường chú ý:

Kiện tỳ hoà vị: Dùng “lục quân tứ thang” gia vị, có thể dùng sau hoặc kết hợp với hóa trị liệu để điều trị K dạ dày.

Ích khí kiện tỳ dưỡng bổ can thận, thuốc “bát chân thang” gia giảm.

PHÂN TÍCH CÁC THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU QUÝ TRONG TABO-K

Các vị thuốc trong sản phẩm Tabo k được phối ngũ với nhau một cách hài hòa và có chủ đích. Bài thuốc Đông y không kết hợp với nhau tùy tiện, mà theo trật tự nghiêm ngặt, trong đó có chủ có thứ, có chính có phụ như “Quân-Thần –Tá- Sứ” trong một nước, không thể tách rời. Như cách điều trị “toàn diện” của Đông Y. “Trăm ngàn bệnh quy về một mối”, nguyên nhân phát sinh ra bệnh là mất cân bằng Âm dương. Vì vậy Tabo-K mong muốn đưa tới bài thuốc với mục đích điều trị bệnh một cách toàn diện, lập lại thế cân bằng âm dương trong cơ thể, theo nguyên tắc thanh lọc điều hòa, bồi bổ, phòng bệnh trước khi phát bệnh.

  • Cao Bán chi liên, Cao cỏ lưỡi rắn, Curcumin phytosome có vai trò quan trọng trong bài thuốc với tác dụng Thanh nhiệt giải độc, đào thải độc tố cơ thể. Hoạt huyết hóa ứ, tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của tế bào Ung thư, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đây là vị thuốc không thể thiếu có vai trò là “Quân dược”. Cao cỏ lưỡi rắn tiêu diệt tế bào ung thư, cao Bán chi liên giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, 2 vị thuốc này luôn đi cùng nhau, hỗ trợ nhau không thể tách rời.
  • Cao linh chi đỏ, Cao bảy lá một hoa, Cao vỏ thông đỏ, Thymomodulin: Có tác dụng phụ trợ cho vị thuốc “ Quân dược” làm tăng tác dụng của cả bài thuốc có vai trò là “Thần dược”. Vị thuốc này cũng có tác dụng hỗ trợ thanh nhiệt giải độc cơ thể, chống oxy hóa, khử gốc tự do, làm mất đi môi trường sống của tế bào ác tính. Đồng thời bổ dưỡng cơ thể, tăng cường miễn dịch tế bào, tăng cường chức năng gan thận. Đặc biệt là khi bệnh nhân phải sử dụng đến các biện pháp như phẫu thuật, hoá trị liệu, xạ trị liệu, cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy…
  • Selen, Beta caroten: Các vị thuốc này có vai trò “Tá dược” của bài thuốc. Có tác dụng hỗ trợ “Quân dược” và “Thần dược”. Selen và Beta caroten là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch, làm chậm sự phát triển của khối u, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư. Selen kết hợp với beta caroten làm giảm tử vong do ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt…
  • Kẽm gluconate, Vitamin B1, B5, B6 là những hoạt chất giúp tăng cường chuyển hóa có tác dụng như “ Sứ dược” giúp dẫn và đưa thuốc vào cơ quan, tế bào đích chính xác và hiệu quả nhất.

Với việc lấy nguyên lý phối ngũ trong Đông y “Quân-thần- tá -sứ” làm nền tảng, Tabo K đảm bảo nguyên lý trị bệnh một cách toàn diện, lặp lại thế quân bình Âm Dương trong cơ thế, kết hợp trị cả gốc lẫn ngọn, tại chỗ và toàn thân, giữa gián tiếp nâng cao sức đề kháng của cơ thể với tác động trực tiếp vào các nhân tố gây bệnh theo cơ chế “ Công bổ kiêm thi”, “Thanh- Điều- Bổ- Phòng”: Thanh: Thanh lọc, bài trừ độc tố, khử gốc tự do làm sạch tế bào. Điều: Điều hòa âm dương, lưu thông khí huyết, điều chỉnh nội tiết. Bổ: Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, yếu tố vi lượng đầy đủ và hợp lý. Phòng: Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy Tabo-k tạo nên một sức mạnh tổng hợp có thể trị bệnh một cách toàn diện nhất.

Vì vậy Tabo-K không những là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh mà còn là giải pháp tuyệt vời cho tất cả mọi người trong vấn đề phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: https://sanduoc.net/benh/ung-thu-gan-nguyen-phat-tabo-k/

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *